Câu chuyện phong thuỷ số 12: Tầng Hầm Trong Phong Thuỷ
24/01/2023

Mỗi lần viết bài là do có một nguồn cảm hứng nào đó. Hôm nay, tình cờ được một anh bạn ở Vũng Tàu gửi cho sơ đồ thiết kế nhà anh trong đó anh xây garage, phòng ngủ cho người giúp việc và phòng karaoke ở dưới tầng hầm nên mới viết nhận xét về việc này.

Ngày nay nhiều người xây nhà rất thích làm tầng hầm vì tiện lợi để làm ga- rage, kho...Sự tiện lợi là không thể chối cãi, tuy nhiên nếu chỉ làm garage hay nhà kho thì không có vấn đề nhưng tuyệt đối không nên dành nhiều thời gian trong ngày để sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc dưới tầng hầm hay nói khác hơn là xây phòng ngủ hay phòng làm việc dưới tầng hầm.

Khí radon có nguồn gốc tự nhiên có thể tích tụ trong các toà nhà, đặc biệt trong các khu vực như gác xếp và tầng hầm. Nó cũng có thể được tìm thấy trong một số suối nước nóng. Bằng chứng dịch tế học cho thấy mối quan hệ rõ ràng giữa hít thở nồng độ radon cao với tỷ lệ mắc ung thư phổi. Do đó, radon được xem là chất gây ô nhiễm đáng kể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà trên toàn cầu. Theo EPA, radon là chất gây ung thư phổi đứng thứ 2 sau tác hại thuốc lá, đã gây nên 21.100 ca tử vong do ung thư phổi hàng năm ở Hoa Kỳ. 

Theo nghiên cứu của Mỹ, US Environment Protection Agency thì nếu một người sống, ngủ nghỉ, sinh hoạt làm việc dưới tầng hầm thì có nguy cơ bị ung thư phổi tựa như hút cả trăm điếu thuốc lá/ngày.

Do áp suất trong nhà thường là thấp hơn áp suất không khí trong lòng đất ở khu vực căn nhà. Chính sự chênh lệch áp suất này dẫn đến khí radon (vốn là xuất phát từ sự phân rã của urani trong lòng đất) chui qua các kẽ đất, vật liệu xây dựng lên tụ tập trong nhà, mà khu vực tụ khí radon này nhiều nhất chính là tầng hầm. Dĩ nhiên có bạn sẽ thắc mắc răng liệu khí radon có xâm nhập lên các tầng trên hay không?

Nguồn Wiki: Radon là khí không màu, không mùi và không vị, do đó không thể phát hiện chỉ bằng giác quan con người. Ở điều kiện tiêu chuẩn, radon ở dạng khí đơn nguyên tử với mật độ 9,73 kg/m3, cao khoảng 8 lần mật độ của khí quyển Trái Đất trên bề mặt đất, 1,217 kg/m3, và là một trong những khí nặng nhất ở nhiệt độ phòng và là khí hiếm nặng nhất, kể cả unocti. 

Ngày xưa, khi cổ nhân viết câu này: “Âm nặng, tối chìm xuống dưới, Dương nhẹ và trong sáng nổi lên trên” là đã bao hàm ý này rồi. Khí radon là âm khí, gây ra sự chết chóc, bệnh hoạn ... Nằm dưới đất do là khí nặng, còn Oxy dưỡng khí thích hợp cho cuộc sống con người, tức dương khí thì nổi lên trên mặt đất để con người hít thở; do đó không cần lo sợ việc khí radon xâm nhập lên các tầng trên. Ngoài ra vì khí radon cũng có thể phát ra từ các vật liệu xây dựng nên căn nhà như gạch, đá, xi măng...nên ngay cả khi bạn ở các tầng trên cũng không nên bố trí giường, hay bàn làm việc quá thấp để tránh việc tiếp xúc với radon nhiều mà ảnh hưởng sức khoẻ. Đây chính là nguyên nhân sâu xa khi mình nói trong bài Âm Dương đã viết trước đây.

Do đó ai thích xây tâng hầm thì chỉ nên để làm garage mà không nên bố trí phòng sinh hoạt ở đó nhé.

Một vài chia sẻ,

Nguyễn Thành Phương