• Trang chủ
  • /
  • Tin tức
  • /
  • Ngày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát Tự Kỳ 1
Ngày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát Tự Kỳ 1
21/09/2023

"Đã có lúc em muốn giết chết con mình rồi tự sát” người mẹ oà khóc trước mặt tôi.

phải bạn nghĩ rằng đây là một kẻ bệnh hoạn, có đầu óc tâm thần. Thực ra đây là suy nghĩ của một người mẹ bị chứng trầm cảm sau sinh trong những giây phút giải bày tâm sự với chúng tôi trong một lần tư vấn Bát Tự. Tại sao và do đâu mà con người ngày nay bị trầm cảm? Hãy cùng tìm hiểu hội chứng trầm cảm dưới góc nhìn của Bát Tự.

Ngày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát Tự

Trầm Cảm Là Gì?

Theo tâm lý học, Rối Loạn Trầm Cảm (MDD, Major Depressive Disorder) hay trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần phổ biến. Các triệu chứng của căn bệnh bao gồm: tâm trạng buồn bã kéo dài ít nhất hai tuần liên tiếp, lòng tự trọng thấp, mất hứng thú với các hoạt động bệnh nhân từng cảm thấy thú vị, hay các hoạt động bình thường cũng dần trở nên khó khăn với bệnh nhân, cảm thấy uể oải thiếu năng lượng, đau nhưng không rõ nguyên nhân.

Có thể thỉnh thoảng những người mắc bệnh trầm cảm còn ảo tưởng hoặc gặp ảo giác. Các triệu chứng của căn bệnh có thể cách vài năm mới gặp, hoặc gần như luôn xuất hiện. Trầm cảm nặng thì nỗi buồn sẽ kéo dài hơn, và những việc vốn là một phần bình thường của cuộc sống bỗng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra khi mắc bệnh, cảm xúc của bệnh nhân sẽ trở nên bất thường.

Có rất nhiều góc nhìn, cách lý giải và nhận ra người dễ bị Trầm Cảm dưới lăng kính Bát Tự.

- Thiên Can Ngày Sinh Đinh Hoả dễ gặp trầm cảm khi gặp nhiều nỗi buồn hoặc lúc sa cơ thất thế

- Đinh Hoả là hoả đèn cầy, ngọn lửa vui tươi lung linh nhưng rất dễ tắt. Khi vui vẻ bình thường, họ sẽ dễ là người truyền lửa, tạo động lực và cảm hứng cho người khác.

- Do đó bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy những diễn gỉả có khả năng truyền lửa, tạo động lực đốt cháy cả sân khấu.

Ví như Tony Robbins, diễn giả có thương hiệu cá nhân được định giá lên đến 600 triệu đô la. Ông sinh 20h10, ngày 29/02/1960.

Ngày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát TựNgày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát Tự

Hay như Robert Kiyosaki - là tác giả của bộ sách Dạy Con Làm Giàu Rich Dad Poor Dad gợi cảm hứng thay đổi suy nghĩ làm việc của hàng triệu người. Ông sinh ngày 08/04/1947

Ngày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát TựNgày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát Tự

T Harv Eker, tác giả của bộ sách Tư Duy Triệu Phú - Millionaire’s Mind. Ông sinh ngày 10/06/1954

Ngày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát TựNgày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát Tự

Những tác giả, diễn giả trên đều là những người hừng hực lửa nhiệt huyết, dễ truyền cảm hứng, năng lượng đến cho khán phòng hàng nghìn người. Đó như ngọn lửa đèn cầy vốn dĩ có thể truyền lửa đi rất nhanh và rất mạnh.

Tuy nhiên khác với Bính Hoả là Hoả mặt trời không thể tắt, thì Đinh Hoả lại yếu hơn rất nhiều, chỉ cần gặp Thuỷ nhiều (tức nhiều nỗi buồn) sẽ dễ dàng dập tắt tâm trạng phấn khởi, suy nghĩ lạc quan mà tự tắt đi ngọn nến hi vọng. Bình thường người Đinh Hoả mạnh mẽ, vui vẻ là thế nhưng khi thất bại, đi xuống, gặp đại vận hay lưu niên toàn bộ là Thuỷ thì chắc chắn tâm trạng sẽ đi xuống, dễ dàng rơi vào trạng thái trầm cảm.

Những năm 2010, khi tôi mới bắt đầu tư vấn lá số Bát Tự thì gặp một trường hợp một người mẹ hỏi về con gái của mình.

Cô gái ngày sinh Đinh Hoả từ nhỏ lớn lên là người giàu năng lượng, vui vẻ hào hứng tích cực và đam mê học hành. Cô bé là học sinh giỏi của trường Amsterdam Hà Nội và được 2 học bổng để đi du học Đại Học. Một học bổng là đi Mỹ, học bổng còn lại là đi Phần Lan.

Lúc đó người mẹ nghe nói học sinh ở Mỹ ăn chơi, đàn đúm, thác loạn rất ghê nên không cho con mình đi Mỹ. Ngược lại, bà nghĩ rằng Phần Lan là một đất nước Bắc Âu, người dân có đời sống văn minh, lặng lẽ, không nhiều tụ điểm vui chơi thác loạn như Mỹ nên bà cho con gái mình đi Bắc Âu.

Được một vài năm sống khác biệt văn hoá, thời tiết quanh năm u ám lạnh lẽo, bầu trời xám xịt nên cô bé mắc bệnh trầm cảm nặng và phải xin về Việt Nam.

Tôi có xem qua lá số của cô bé này, vốn dĩ em có ngày sinh là Đinh Hoả sinh ra trong một đêm đông giá rét ở Hà Nội thì khi sang một đất nước còn lạnh lẽo hơn thì làm sao có thể thích nghi phát triển. Cái em cần là đến một nơi ấm áp, có khí hậu, nhiệt độ dễ chịu để sưởi ấm ngọn nến leo lét. Đưa em sang Bắc Âu không khác gì tạt một gáo nước đá vào cô bé bán diêm đang co ro giữa đêm Giáng Sinh.

Khi em về lại Việt Nam, tôi có nói với mẹ em là nên cho em theo ngành marketing và nên chọn môi trường Sài Gòn thay vì Hà Nội để em lập nghiệp sẽ tốt hơn.

Bẵng đi một thời gian, tôi nhận được một món quà nhỏ từ cô gái trẻ này. Cô bé này kể rằng lúc đầu không tin bói toán và rất ghét khi nghe mẹ đi xem bói giúp mình. Nhưng cô bé thử nghe theo học ngành marketing và vào Sài Gòn làm việc trong một công ty nước ngoài có môi trường làm việc năng động.

Ngày Sinh Đinh Hoả Dễ Gặp Trầm Cảm - Tâm Lý Học Dưới Lăng Kính Bát Tự

Rốt cuộc, ngành nghề marketing truyền thông nhiều Hoả, khí hậu và môi trường làm việc tại Sài Gòn với Hoả khí vượng, năng động thật sự đã giải phóng em ra khỏi căn bệnh trầm cảm do lá số Bát Tự quá lạnh lẽo.

Bạn này sau đó mới thấy lời khuyên từ các môn học cổ xưa này có điều đáng tin cậy nên xin mẹ địa chỉ để gửi chút lời cảm ơn.

Do đó, theo tôi thì việc quý phụ huynh gửi con đi du học, nhất là đến những nước lạnh lẽo như Bắc Âu hay thậm chí di cư, định cư ở những vùng như Canada cần phải hết sức chú ý. Môi trường sinh sống, làm việc hoàn toàn có thể khiến chúng ta nhanh chóng bị mắc những căn bệnh tâm lý mà chúng ta không hề hay biết. Có rất nhiều người sau khi chuyển sang nước ngoài sinh sống làm việc gặp rất nhiều khó khăn và không thể hoà nhập mà phải quay trở về. Thời tiết, khí hậu là yếu tố khách quan không dễ khắc phục mà chỉ có thể tìm cách hoà nhập thích nghi hoặc đơn giản là không phù hợp, không thể hoà nhập.

Chúng ta sẽ tiếp tục về chủ đề Tâm Lý Học và Bát Tự trong một bài viết khác,

Nguyễn Thành Phương