Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? Ngày Lễ Tết Nguyên Tiêu 2024 Vào Ngày Nào?
22/01/2024

Sau Tết Nguyên đán, người Việt cùng nhau đón mừng ngày Rằm tháng Giêng với hoạt động đi chùa, thả đèn hoa đăng, làm mâm cỗ cúng Phật, gia tiên. Vậy Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? Ngày Lễ Tết Nguyên Tiêu 2024 Vào Ngày Nào? Cùng Tường Minh tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? Ngày Lễ Tết Nguyên Tiêu 2024 Vào Ngày Nào?

1. Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? 

Tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ bắt nguồn từ Trung Quốc diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng Âm Lịch. Ngoài ra, Tết Nguyên tiêu hay còn được gọi là Hội Thương Nguyên hay Rằm tháng Giêng. Theo đó, đây là ngày hội trăng rằm đầu tiên của năm mới.

"Nguyên" có ý nghĩa là mở đầu, đầu tiên, còn "Tiêu” có nghĩa là ban đêm. Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm tháng Giêng mang ý nghĩa quan trọng bên cạnh Tết cổ truyền.

Đối với phong tục của người Việt mọi người đều cho rằng đầu xuôi thì đuôi mới lọt. Vì vậy, vào thời khắc đầu tiên trong năm mọi người thường lên chùa cúng sao giải hạn hoặc làm lễ cúng gia tiên, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. Ngoài ra, người dân cũng thường đi chùa cầu an, thắp hương, lễ bái,...ước nguyện điều lành.

Ở những nơi có đông cộng đồng người Hoa sinh sống như Chợ Lớn, Hội An, Quận 5 TpHCM, Tết Nguyên Tiêu sẽ tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc và phong phú tại các Hội quán, gia đình như: các nghi thức lễ, diễu hành, trình diễn ca kịch cổ truyền, múa lân sư rồng, đố chữ, thư pháp, thư họa, trình diễn âm nhạc,...

2. Ngày Lễ Tết Nguyên Tiêu 2024 Vào Ngày Nào?

Vào năm 2024, Tết Nguyên Tiêu sẽ rơi vào Thứ bảy ngày 24 tháng 2 dương lịch (nhằm ngày 15 tháng 01 năm 2024 âm lịch). 

Tết Nguyên Tiêu có nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng ý nghĩa chung nhất là cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. Đây là dịp để mọi người sum họp gia đình, vui chơi, giải trí và tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời bên cạnh những người thân yêu.

3. Các hoạt động vào ngày Tết Nguyên Tiêu

3.1 Thắp lồng đèn cầu một năm mưa thuận gió hoà, thời tiết thuận lợi, bình an gia đạo.

Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? Ngày Lễ Tết Nguyên Tiêu 2024 Vào Ngày Nào?

3.2 Thả đèn hoa đăng cầu may mắn - hạnh phúc - bình an cho gia đạo  

Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? Ngày Lễ Tết Nguyên Tiêu 2024 Vào Ngày Nào?

3.3 Đi lễ chùa, tụng kinh, nhờ Sư Thầy giải hạn sao

Cho đến nay, Tết Nguyên Tiêu đã trở thành dịp để mọi người lên chùa nhờ các sư thầy dâng sao, giải hạn hoặc đọc kinh Dược Sư cầu bình an cho cả gia đình. Vậy nên người Việt hay có câu: "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng." Trăng tròn vằng vặc biểu thị mong muốn của dân gian về một hạnh phúc trọn vẹn, không khuyết thiếu bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? Ngày Lễ Tết Nguyên Tiêu 2024 Vào Ngày Nào?

3.4 Làm mâm cỗ cúng gia tiên tại nhà

Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? Ngày Lễ Tết Nguyên Tiêu 2024 Vào Ngày Nào?

4. Chuẩn bị lễ vật cúng Tết Nguyên Tiêu tại nhà  

Mọi người có thể lập bàn cúng hoặc chỉ cần cầu nguyên vào đêm ngày 24/2/2022. Lễ vật gồm:

5. Tết Nguyên Tiêu kích hoạt đào hoa cho nữ giới

Vào thời ngày xưa thì con gái, phụ nữ phải ở trong nhà vào ban đêm. Và dịp Nguyên Tiêu sẽ là thời điểm duy nhất trong năm mà họ được phép ra ngoài chơi vào ban đêm, hy vọng sẽ tìm được tình yêu thật sự của đời mình. Vậy nên, ngày này có thể xem là ngày Lễ Tình Yêu của Phương Đông.

Đối với nữ giới thì thời khắc mặt trăng tròn đầu tiên này rất quan trọng để kích hoạt Đào Hoa, tuỳ theo tuổi của nữ giới có thể đặt lọ hoa tươi tại các góc tương ứng và mở cửa sổ cho ánh trăng lọt vào phòng ngủ để cho tình yêu tươi thắm.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết thêm về ngày lễ Tết Nguyên Tiêu - một ngày lễ lớn đối với người dân Việt Nam và cùng gia đình đi chùa cầu cho một năm mới bình an may mắn. Nếu có thắc mắc, quý bạn vui lòng liên hệ với Tường Minh qua Hotline: 0981 229 461 hoặc Fanpage: Phong Thủy Tường Minh để được tư vấn hướng dẫn thêm.