Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?
25/05/2023

Nhiều gia đình rất muốn xem phong thuỷ âm trạch nhưng thật sự không biết phải bắt đầu từ đâu và quy trình tư vấn của vị thầy phong thuỷ sẽ bao gồm bao nhiêu bước, cụ thể ra sao. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết để sáng tỏ nhé.

Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

1. Quy trình tư vấn phong thủy âm trạch tại TMFS

Chúng tôi dựa trên nhiều năm kinh nghiệm, tạm chia làm 4 bước mà quý khách hàng cần nắm rõ:

Bước 1: Chọn lựa vị trí huyệt mộ

Bước 2: Chọn ngày giờ tốt để chôn cất (cải táng hoặc hung táng)

Bước 3: Thầy Phong Thuỷ dùng La Bàn định hướng của tiểu, quan tài.

Bước 4: Thầy Phong Thuỷ dùng La Bàn định hướng của bia mộ, hậu thổ và lỗ thoát nước

Ở bước 1 có thể thực hiện ngay khi người đó còn sống. Còn bước 2 – 3 – 4 chỉ có thể thực hiện sau khi người mất. Bước 1 là quan trọng nhất nên chúng tôi sẽ dùng khuôn khổ bài viết này để nhấn mạnh “Thế nào là một nghĩa trang tốt hay một huyệt vị tốt?

2. Thế nào là một nghĩa trang tốt hay một huyệt vị tốt?

Trong Phong Thuỷ Dương Trạch Âm Trạch thì chọn ngày giờ là rất quan trọng trong việc đảm bảo đạt được kết quả tốt. Nếu như trong Phong Thuỷ Dương Trạch, việc chọn ngày giờ tốt đầu tiên là cho việc Gắn Cửa Chính và sau đó là Nhập Trạch thì trong Phong Thuỷ Âm Trạch, mọi thứ lại đảo ngược.

Ngày giờ tốt trong Phong Thuỷ Âm Trạch đầu tiên là cho khâu Nhân Quan sau đó là Gắn Bia Mộ. Bia Mộ là cánh cửa thông linh giữa phần Âm và phần Dương.

Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

Lưu ý rằng có rất nhiều nghi thức thật sự không thuộc về Phong Thuỷ như đốt giấy tiền vàng mã, cúng 7 ngày, 49 ngày hay Thanh Minh vì đây đều là những nghi thức theo Khổng, Đạo và Phật. Nếu như gia chủ theo tín ngưỡng Công Giáo, Tin Lành hay không theo tôn giáo nào thì vẫn có thể sử dụng dịch vụ Phong Thuỷ Âm Trạch vì không cần thiết thực hành những nghi thức trên.

3. Tại sao gọi là hung táng - cát táng?

Hung Táng là từ dùng để chỉ việc chôn cất không tốt vì người ta mặc định rằng khi người vừa mất thì gia đình do tang gia bối rối nên không kịp đi chọn nơi chôn cất, chọn ngày giờ tốt để chôn. Vì vậy nên chôn cất sơ sài, tạm bợ chỉ để trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó có thời gian mới đi mời thầy tìm đất đê chôn cất, xây dựng mộ đẹp đẽ đàng hoàng và chọn ngày giờ tốt để an táng lại. Lúc này việc chuẩn bị sẽ tốt hơn nên gọi là Cát Táng.

Ngày nay, khi các khu nghĩa trang được mở ra rất nhiều thì việc chọn đất, chọn huyệt đã dễ dàng hơn và không còn cần phải chôn cất tạm bợ mà đa phần các mộ đều đã được xây, quy hoạch sẵn từ trước. Gia chủ nên mua sẵn từ trước để tránh việc khi hữu sự mới vội vã đi tìm nghĩa trang, huyệt mộ thì tất nhiên sẽ không thể chọn được vị trí tốt đẹp, như ý.

4. Làm sao xác định một huyệt chôn là tốt?

Nguyên tắc căn bản trong việc tìm một huyệt tốt trong Phong Thuỷ Âm Trạch cũng tương tự như trong Phong Thuỷ Dương Trạch. Để giúp định hướng được vị trí huyệt mộ tốt, một người thầy Phong Thuỷ cần dựa trên 2 tiêu chí sau: Long và Thuỷ để từ đó xác định ra Huyệt tốt cuối cùng.

 phong thủy âm trạch - thế nào là nghĩa trang tốt - huyệt vị tốt

Công việc này được gọi là Tầm Long Điểm Huyệt - có nghĩa là đi theo hình thế Long Mạch để tìm (tầm) ra nơi Kết Huyệt.

Long

Trong Phong Thuỷ, thuật ngữ Long được dùng để chỉ một dãy đồi núi uốn lượn kéo dài (vốn dĩ hình dáng núi uốn khúc, lên xuống, nhấp nhô như hình một con rồng).

Long sẽ có nhiều cấp bậc khác nhau. Long Mạch lớn nhất trong một khu vực được gọi là Tổ Sơn, sau đó hạ xuống thấp hơn gọi là Cán Long. Cán Long chứa phần khí mạch chính của Long Mạch và được gọi là Thân Long. Từ nhánh chính này sẽ phân ra các nhánh con hay còn gọi là Cán Long sinh ra Chi Long. Chi Long được xem như các nhánh chân tay của con rồng.

Có rất nhiều cách định huyệt. Ở đây chúng tôi giới thiệu một phương pháp dễ dàng để xác định và phân loại Sa theo Loan Đầu. Đó là phương pháp Cửu Tinh, đặt tên các ngọn núi theo 9 ngôi sao thuộc chòm Thất Tinh Bắc Đẩu (Vì sao gọi là Thất Tinh nhưng lại có 9 sao? Đó là vì theo Huyền Học Trung Hoa có 2 sao là Tả Phù và Hữu Bật là hư tinh, không thể nhìn thấy bằng mắt thường khi quan sát trên bầu trời).

1. Tham Lang Tinh

Sao Tham Lang được xem là sao hành Mộc. Hình dáng Tham Lang tròn đầu và thân dài, giống như trái dưa chuột. Thân núi cũng tròn và dài. Núi Tham Lang càng đứng thẳng thì được xem là tốt, biểu thị cho địa vị và mức độ cao quý.

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

2. Cự Môn Tinh

Sao Cự Môn thuộc về hành Thổ, nhìn ngang như hình vuông với mặt đỉnh phẳng. Một số có thể theo hình chữ Y, được xem là sao chủ về Tài Lộc. Núi Cự Môn giống như một bức màn được xem là tốt, nhất là đối với phát huy thu nhập từ bất động sản hay tài sản. Lưu ý tránh núi Cự Môn thấp và có đỉnh bị nứt vỡ vì bị xem là hung.

Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

3. Lộc Tồn Tinh

Sao Lộc Tồn thuộc về hành Thổ, và có hình dáng bên ngoài tương tự như Cự Môn. Tuy nhiên, không có hình dáng bên ngoài rõ ràng, có đầu tròn và có nhiều chân giống như phần bên dưới một chiếc váy xếp ly. Lộc Tồn Tinh có nhiều chân dài đều giống nhau được xem là tốt nhất, vì đạt cách cục Ngọc Chẩm. Lộc Tồn Tinh nhìn chung được xem là tốt cho việc sản sinh ra các vận động viên và tốt cho người theo đuổi công việc chú trọng về thể chất, sức khoẻ.

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

4. Văn Khúc Tinh

Một ngọn núi có phần hình dáng tương tự như sóng biển với nhiều đỉnh nhấp nhô liên kết với nhau gọi là Văn Khúc. Được xếp là thuộc hành Thuỷ. Thường có phần cổ hay các khe không quá lộ rõ. Hình dáng đẹp nhất là các đỉnh có độ cao tương đối đồng đều. Nếu Văn Khúc Tinh đẹp thì tốt cho văn chương, văn hoá và học hành tiến bộ.

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

5. Liêm Trinh Tinh

Liêm Trinh thường được xem là Thái Tổ Sơn, lớn hơn cả Chủ Sơn. Được xem là thuộc hành Hoả, Liêm Trinh Tinh có các đỉnh nhọn sắc và hơi nghiêng đầu, nhìn giống như ngọn lửa. Nếu như cao và nhiều xương xẩu (không có cỏ xanh) thì có khả năng sinh ra những bậc đế vương hay nhà lãnh đạo tâm linh, tôn giáo lớn. Nếu Liêm Trinh Tinh càng nhiều đá và gồ ghề thì càng tạo ra con người can đảm và có sức mạnh lớn. Liêm Trinh Tinh có duy nhất một ngọn núi thì có khả năng tạo ra bậc thầy tâm linh, huyền học.

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

6. Vũ Khúc Tinh

Vũ Khúc thuộc về hành Kim và có hình dáng đầu tròn đều. Hình dáng tựa như quả dưa hấu bị cắt làm đôi. Núi Vũ Khúc càng rộng càng lớn thì càng tốt. Vũ Khúc Tinh tốt cho việc quản lý tài chính cũng như khả năng khích lệ, nói chuyện động viên khuyến khích người khác. Các Mạch thường chạy từ đỉnh xuống. Nếu núi bị nghiêng lệch một bên thì kém về sức hấp dẫn và khả năng thu hút người xung quanh

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

7. Phá Quân Tinh

Núi Phá Quân có hình dáng như một con bạch tuộc với phần chân lồi ra thụt vào không đều nhau. Đây cũng là một sao hành Kim tương tự như Vũ Khúc Tinh là đều có đầu tròn bên trên. Sao này tốt cho người làm nghề y, ví dụ như bác sĩ phẩu thuật, quan chức cảnh sát, quân đội, binh lính. Nếu núi Phá Quân quá nhiều xương xẩu thì không tốt.

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

8. Tả Phù Tinh

Tả Phù Tinh có thể mang hình dáng hành Thổ hay Kim, bởi vì nó có thể giống với Vũ Khúc và Phá Quân đồng thời cũng tựa như Cự Môn. Đây cũng được xem là sao Tài Lộc tốt thứ hai. Núi Tả Phù xuất hiện ở nhiều địa hình và biểu thị cho sự ổn định và đáng tin cậy.

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

9. Hữu Bật Tinh

Cũng giống như Tả Phù, núi Hữu Bật có thể bao gồm hai hành là Kim và Thuỷ. Nó có thể giống với một ngọn Vũ Khúc Tinh nho nhỏ trong một dãy núi hoặc là một dạng Văn Khúc Tinh bên cạnh một ngọn núi lớn chính. Nó quản về sự chung thuỷ, trung thành, nghĩa khí và công bằng. Tạo ra chuyên gia và những doanh nhân khá.

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

Bạn đọc cần lưu ý rằng mỗi góc độ khác nhau sẽ khiến cho chúng ta nhìn nhận ra những hình dáng núi khác nhau. Nếu hình dáng núi thể hiện ở góc độ nào thì bạn cần phải tính toán dựa trên hướng độ, góc nhìn đó.

Một huyệt tốt theo Phong Thuỷ thường sẽ được bao vây, kẹp giữa bởi rất nhiều dãy núi ở trước sau, trái phải xung quanh.

 Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

Một huyệt tốt phải đạt được Thanh Long Sa (tức dãy núi bên trái) và Bạch Hổ Sa (tức dãy núi bên phải) ôm ấp bao bọc.

Mục đích của việc phải có Thanh Long Bạch Hổ là vì cần phải bảo vệ Khí trước gió lớn, không để tán khí. Theo Táng Thư của Quách Phác thì “Khí gặp Gió thì tán” do đó cần phải yêu cầu đầu tiên của việc chọn huyệt chôn cất đó là Tàng Phong, tránh gió.

Nếu khoảng cách giữa Thanh Long và Bạch Hổ càng rộng, càng lớn cũng như Thanh Long và Bạch Hổ càng cao thì khả năng tụ được nhiều Khí hơn cũng như tạo ra Minh Đường lớn hơn. Điều này chính là lý do vì sao người ta nói rằng Minh Đường càng rộng lớn, huyệt càng nhận được nhiều khí và do đó mộ càng phát được mạnh mẽ hơn.

Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

Thanh Long đại diện cho con trai và Bạch Hổ đại diện cho con gái. Một huyệt mộ có Thanh Long và Bạch Hổ cân đối cũng sẽ tốt hơn cho việc phát về cho cả 2 dòng: trai và gái. Theo truyền thống thì Thanh Long được đánh giá cao hơn vì còn đại diện cho yếu tố Dương Khí phát triển mạnh mẽ. Trong khi Bạch Hổ đại diện cho Âm do đó không nên chọn một khu vực huyệt có Bạch Hổ quá cao lớn hoặc quá dài hơn so với Thanh Long, sẽ bất lợi cho gia đạo vì sinh ra nữ chuyên quyền, độc đoán.

Nếu như một huyệt mộ có nhiều lớp Thanh Long và Bạch Hổ trùng trùng điệp điệp thì càng tốt hơn vì biểu thị sự bảo hộ, che chắn càng nhiều cũng như Khí được giữ tàng phong tụ khí tốt hơn.

Thuỷ

Nguyên tắc chung về Sơn và Thuỷ thì Sơn Quản Nhân Đinh, Thuỷ Quản Tài Lộc. Ngoài ra về mặt Loan Đầu thì “Sơn được xem là con rồng trong khi Thuỷ được xem là máu rồng”.

Để giải phóng được sức mạnh của con rồng và tìm nơi có huyệt thì phải xem địa hình tại đó có nước hay không. Theo Táng Thư của Quách Phác thì Khí gặp Nước thì Tụ, gặp Gió thì Tán.

Nếu như không có Nước thì về mặt nguyên tắc Khí không thể tụ được. Do Thuỷ là một trong hai yếu tố của Phong Thuỷ và cũng là yếu tố có thể thấy được bằng mắt thường nên trong Phong Thuỷ có hàng trăm, hàng ngàn công thức Thuỷ Pháp, tính toán về Nước nói chung. Nếu như bạn đọc là người mới học về Phong Thuỷ chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định nên tuân thủ theo công thức hay trường phái kiến thức nào.

Bạn đọc có thể xét theo nơi nào có dòng nước uốn cong nhiều lần, gọi là Cửu Khúc Thuỷ, nước chảy càng chậm, càng sâu thì càng tốt.

Huyệt

Trong Phong Thuỷ có một câu nói nổi tiếng, đó là 3 năm tầm long 10 năm điểm huyệt. Trong Phong Thuỷ, nếu một thầy Phong Thuỷ đã tìm được nơi có Long, Sa ôm ấp, có dòng nước Thuỷ bao quanh giúp Tụ Khí thì đã thành công quá nửa. Việc còn lại là xác định vị trí Huyệt.

Trong thuật ngữ về Huyệt có hai loại: Chân Huyệt và Giả Huyệt. Huyệt Thật Sự hay còn gọi là Chân Huyệt chỉ có kích thước nhỏ như một đầu kim và đòi hỏi một vị thầy rất cao tay, giỏi rất nhiều môn học cũng như công phu tu luyện rất cao mới có thể phát hiện ra được.

Giả Huyệt có nghĩa là để chỉ Huyệt Trường tức là khu vực gần xung quanh Chân Huyệt, cũng được Sa, Thuỷ ôm ấp bảo vệ đầy đủ nhưng không phải thật sự là Huyệt. Chôn cất ở đây cũng tốt nhưng tất nhiên không phải tốt nhất. Việc tìm được Chân Huyệt tất nhiên là không hề dễ và cũng không phải là việc mà một người nghiên cứu Phong Thuỷ bao lâu có thể xác định được.

Tất nhiên trong bối cảnh ngày nay, trừ khi bạn là một người rất giàu, sở hữu hàng ngàn hecta đất đai ở nơi có đầy đủ núi non, sông hồ thì đa phần chỉ cần tìm thấy Huyệt Trường để chôn cất cũng đã là tốt lắm cho dòng họ, gia tộc rồi. Và Huyệt Trường thường được các thầy phong thuỷ dễ dàng hướng dẫn cho các chủ đầu tư nghĩa trang thật sự có tâm tìm để xây dựng.

Nói tóm lại, dựa vào 2 tiêu chí Long và Thuỷ nêu trên, thì bạn đọc đã có thể tìm ra cho mình một nghĩa trang tốt và khu vực huyệt tương đối tốt về mặt Phong Thuỷ.

Chúc cho các bạn có thể thực hành Phong Thuỷ Âm Trạch tốt. Nếu các bạn quan tâm muốn học hỏi thêm hoặc cần tư vấn về dịch vụ Phong Thuỷ Âm Trạch do công ty chúng tôi cung cấp, có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây.

Vì một cộng đồng thịnh vượng,

Nguyễn Thành Phương