• Trang chủ
  • /
  • Tin tức
  • /
  • Câu chuyện phong thuỷ số 20: Tại Sao Phong Thuỷ Coi Trọng Đo Cửa Bằng Thước Lỗ Ban
Câu chuyện phong thuỷ số 20: Tại Sao Phong Thuỷ Coi Trọng Đo Cửa Bằng Thước Lỗ Ban
25/04/2023

Trước khi hướng dẫn cách đo cửa bằng thước Lỗ Ban đúng cách, chúng ta cần hiểu rằng tại sao phong thủy lại coi trọng thước Lỗ Ban.

Nếu như chúng ta không hiểu được lý do gốc rễ mà chỉ chăm chăm nghe theo phong trào: đã xây nhà là phải mời thầy phong thủy, đã mời thầy xem thì phải đo thước Lỗ Ban thì chúng ta thành ra mê tín mà không còn là tỉnh tín nữa. Còn nếu thân chủ nào cắc cớ hỏi thầy phong thủy: “Tại sao phải đo cửa nhà con bằng thước Lỗ Ban hả thầy” mà ông thầy không giải thích được hay phán bừa theo kiểu áp đặt “nghe thầy thì sống, cãi thầy thì chết, đừng có thắc mắc linh tinh. Thầy giận không thèm đo nữa thì chúng mày chỉ có chết” thì xem như không nên tin ông thầy đó nữa.

Người thấu triệt kiến thức phải có khả năng giảng giải những kiến thức phức tạp nhất bằng những ngôn ngữ bình dân, giản dị để đứa con nít hay ông bà già cũng hiểu được. Người nào không có khả năng giải thích đó xem như là chưa hiểu hết được kiến thức mình đang nói ra.

Phong thủy theo nghĩa gốc tiếng Hán ai cũng biết là gió và nước. Chúng ta ai cũng thấy gió quá thông thường mà ít ai để ý xem nó có ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta như thế nào. Tại sao giữa trưa hè chú bé mục đồng chăn trâu vô tư đánh giấc dưới gốc cây giữa ruộng, xung quanh bốn bề gió lồng lộng mà chiều tỉnh dậy vẫn vô tư tỉnh táo? Tại sao cũng chú bé mục đồng đó nếu một buổi trưa hè, về nhà nằm ngủ, khép cửa sổ lại một tí, chỉ để gió lùa cho hiu hiu mát thì sau giấc trưa tỉnh dậy lập tức bị trúng gió? Tại sao có hiện tượng trúng gió? Tại sao nằm giữa đồng gió tứ bề lại không bị trúng gió? Còn nằm trong nhà bị một hơi gió lùa nhẹ lại trúng gió sinh bệnh? Gió là chỉ có một loại chứ đâu có nhiều loại. Chúng ta cũng hay nói, gặp gió độc thì sẽ bị trúng gió, còn gặp gió lành thì con người sẽ sản khoái hơn. Cũng là gió mà tại sao lúc thì làm chúng ta say sưa giấc nồng, lúc lại làm chúng ta bệnh liệt giường?

Có thể hiểu rằng, gió độc, gió lùa khe cửa chính là gió đi qua một diện tích có kích thước xấu. Còn cơn gió lành, gió tốt chính là gió đi qua một diện tích có kích thước tốt. Để cho dễ hiểu, hãy hình dung cửa nhà chúng ta có kích thước chiều cao 2m và ngang 0.8m. Như vậy tạm xem như diện tích lọt gió của cửa là: 2x0.8 = 1.6 m2.

Và thước Lỗ Ban là dùng để đo cửa, xác định kích thước đón cơn gió lành chứ không phải gió độc. Theo Lỗ Ban thì có tổng cộng 8 kích thước môn (môn tức là cửa chứ không phải cánh cửa):

- Trường Túc, Lộc Quan, Thuận Mỹ, Lộc Tài – 4 ni thước tốt

- Lập Hại, Đạo Kiếp, Ly Thất, Trường Bịnh – 4 ni thước xấu

Trong đó:

- Trường Túc, Thuận Mỹ: tượng trưng cho sức khỏe, sự thuận lợi, học hành.

- Lộc Quan, Lộc Tài: tượng trưng cho tài vận, tiền bạc, thăng quan tiến chức.

Vì vậy, tầm quan trọng của thước Lỗ Ban chúng ta không thể phủ nhận.

Một vài chia sẻ,

Nguyễn Thành Phương