Câu Chuyện Phong Thủy Số 32: Số Bậc Cầu Thang Trong Phong Thủy
05/05/2023

Dạo gần đây có nhiều bạn hay hỏi mình những vấn đề xoay quanh "bậc thang trong nhà" . Vì vậy, Phong Thủy Tường Minh xin chia sẻ với các bạn cụ thể những vấn đề này như sau.

câu chuyện phong thủy - số bậc thang trong phong thủy

1. Số bậc thang hợp với mạng

Nếu ai tuổi:

- Dần, Mão thì hợp với các số 3, 8, 2, 7, 1, 6 (3, 13 bậc hay 23 bậc vẫn xem như nhau vì xét số sau cùng; các trường hợp khác suy ra tương tự)

- Tỵ, Ngọ - 0, 5, 3, 8, 2, 7 (số 10, 20 cũng xem như số 0)

- Thân, Dậu – 1, 6, 4, 9, 0, 5

- Thìn Tuất Sửu Mùi – 4, 9, 2, 7, 0, 5

- Tý, Hợi – 1, 6, 4, 9, 3, 8

Và vì để hợp Sinh - Bệnh - Lão - Tử (phong thủy quan niệm đếm theo câu Sinh, Bệnh, Lão, Tử) mọi người bỏ đi hết những số chẵn để hợp với mình (sổ chẵn và số lẻ ở phía trên để dành chọn số sim điện thoại; biển số xe; biển số nhà, số tầng nhà chung cư…)

Nếu tổng số bậc thang trong nhà (của tất cả các lầu) hay của 1 tầng lầu mà vừa hợp với tuổi mình và hợp với Sinh, Bệnh, Lão, Tử là hay nhất. Còn nếu không thì nên ưu tiên chọn số bậc của từng tầng hợp với Sinh, Bệnh, Lão, Tử trước. Sau đó chọn tổng số bậc của căn nhà (từ tầng trệt lên đến tầng trên cùng) là hợp tuổi mình.

2. Cách đếm số bậc thang đúng

- Chủ yếu là chúng ta đếm theo số bậc từ bậc đầu tiên đến khi gặp tầng mà chúng ta muốn đến (nếu giữa chừng mà gặp chiếu nghỉ thì cũng xem chiếu nghỉ như là 1 bậc thang bình thường). Vì hàng ngày chúng ta chủ yếu đi tầng này sang tầng kia chứ ít khi nào mà đi liền một mạch từ tầng một lên đến tầng trên cùng (nhất là những nhà xây nhiều tầng mà tầng trên cùng thường là sân phơi hay phòng thờ thì có khi 1-2 ngày hay cả tuần mới lên 1 lần) nên chúng ta chịu ảnh hưởng bởi số bậc của từng tầng một hơn là số bậc của tất cả các tầng trong nhà.

- Dĩ nhiên, nếu tổng số bậc cầu thang trong nhà mà cũng hợp với Sinh Bệnh Lão Tử thì quá tốt. Còn nếu vì lý do gì đó mà không được thì số bậc của từng tầng hợp cũng đã tốt rồi, không nên quá cầu toàn mà đâm ra mê tín dị đoan. Cái gì cũng đòi phải 1 mực theo phong thủy thì gia đình chúng ta nhiều khi cũng tranh cãi, bất bình vì chồng/vợ đôi khi cũng không tin lắm.

3. Số bậc cầu thang sai, sửa như thế nào?

- Nếu lỡ sai thì theo nhiều thầy phong thủy “xúi” là phải xem ngày giờ tốt, đập đi xây thêm mấy bậc nữa cho đúng, vừa tốn kém vừa mất công (nhưng mà lợi cho mấy thầy vì có thêm tiền). Chúng ta trên tinh thần hiểu phong thủy là khoa học về hình tượng nên chỉ cần đặt thêm 1-2 tấm thảm ở bậc dưới cùng hay bậc trên cùng để khi chúng ta bước vào hay ra cầu thang phải bước lên tấm thảm đó rồi mới bước ra; xem như làm giả 1-2 bậc thang.

- Tấm thảm nên bố trí cố định, không nên để xê dịch, trượt khỏi vị trí thì lâu ngày chúng ta quên mất mà không bước lên thảm.

- Màu thảm nên là màu đỏ (Hỏa), vì cầu thang là hình tượng đứng như cây, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Thêm vào đó, đỏ cũng là màu của may mắn, màu của sự sống.

Tuy nhiên, những điều trên là xét dưới lăng kính trường phái Bát Trạch và Loan Đầu. Riêng về Tam Nguyên Địa Lý lại hoàn toàn không coi trọng số bậc thang trong xét phong thủy dương cơ mà chủ yếu xét những yếu tố khác.

Một vài chia sẻ,

Nguyễn Thành Phương