Câu Chuyện Phong Thủy Số 33: Học Kỳ Môn Độn Giáp Có Gì Khó?
05/05/2023

Những năm trở lại đây, Kỳ Môn Độn Giáp là môn học rất hot. Nhiều người cũng muốn giảng dạy thông qua việc đọc một số tài liệu sách vở. Thực ra, đây là môn học khó nhất vì được xét là 1 trong Tam Thức. Nếu như người học không biết được kiến thức mình đang học thuộc dòng phái nào thì tốt nhất là không nên tự tìm hiểu, tự học hỏi hoặc chia sẻ vì nếu không áp dụng được sẽ không thấy hiệu quả mà ngược lại còn hại mình hại người.

Câu Chuyện Phong Thủy: Học Kỳ Môn Độn Giáp Có Gì Khó?

Chỉ riêng việc lập bộ lịch Kỳ Môn Độn Giáp có đến ít nhất 4 phương pháp lập bàn khác nhau:

1. Sách Bổ Pháp

2. Tri Nhuận Pháp

3. Mao Sơn Pháp

4. Lưu Nguyên Pháp

Mỗi phương pháp này, hiện nay được xem như có đại diện riêng của từng phái nằm tại Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc và Nhật Bản. Mỗi phương pháp có lịch sử ra đời vài trăm năm hoặc có khi lên đến cả nghìn năm. Dĩ nhiên, khẩu quyết để lập lịch thì không bao giờ truyền ra ngoài. Nếu không biết khẩu quyết lập lịch thì có mua 100 quyển sách Lịch Kỳ Môn Vạn Niên ở ngoài nhà sách cũng sẽ hoang mang vì thấy không thống nhất, không biết được khẩu quyết là gì. Vì thế, chắc chắn sẽ làm sai, tư vấn sai cho khách hàng.

Đó là về cách lập bộ lịch thời độn, còn nếu muốn lập Nhật Độn, Niên Độn và Nguyệt Độn thì thật sự lại còn có thêm rất nhiều trường phái và cách lập khác nhau. Mỗi phái tùy theo khẩu quyết của mình được truyền mà phân phối các yếu tố Thần, Thiên, Địa và Nhân khác nhau chứ không thống nhất.

Do đó, nếu người học không gặp được người thầy đúng thì tốt nhất đừng tự học hỏi hay nghiên cứu về Kỳ Môn nếu muốn giúp người khác. Phong Thủy, Bát Tự, Tử Vi, Trạch Nhật….nếu muốn có thể tự học hỏi, tự làm thí nghiệm chuột bạch, riêng Kỳ Môn hoặc Tam Thức thì không nên.

Mới chỉ nói đến khâu lập ra được Kỳ Môn Bàn đã như vậy thì khâu phân tích, lập luận lại còn khác nhau, mức độ nông sâu lại còn rất khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu về Kỳ Môn Độn Giáp hãy lựa chọn học đúng thầy.

Một vài chia sẻ,

Nguyễn Thành Phương