Chọn Ngày Giờ Cưới Hỏi – Những điều cần biết
10/01/2023

Có nhiều người không hiểu tại sao lại phải chọn ngày giờ tốt cho cưới hỏi? Rất nhiều cặp cô dâu chú rể muốn chọn ngày giờ tốt để làm đám cưới nhưng thật sự không hiểu lắm tại sao phải chọn ngày giờ tốt. Họ cho rằng đó là vì theo văn hóa truyền thống tựa như việc xưa làm sao thì nay theo vậy, tựa như các tập tục cổ xưa dẫn đến việc chọn lựa ngày tốt được xem như là chọn ngày nghỉ, thứ 7, CN để nhiều người có thể tham dự tiệc cưới hay là chọn ngày mùng 8, hay tháng 8 Âm Lịch thì tốt.

Có nhiều người không hiểu tại sao lại phải chọn ngày giờ tốt cho cưới hỏi? Rất nhiều cặp cô dâu chú rể muốn chọn ngày giờ tốt để làm đám cưới nhưng thật sự không hiểu lắm tại sao phải chọn ngày giờ tốt. Họ cho rằng đó là vì theo văn hóa truyền thống tựa như việc xưa làm sao thì nay theo vậy, tựa như các tập tục cổ xưa dẫn đến việc chọn lựa ngày tốt được xem như là chọn ngày nghỉ, thứ 7, CN để nhiều người có thể tham dự tiệc cưới hay là chọn ngày mùng 8, hay tháng 8 Âm Lịch thì tốt.

Việc cưới hỏi, bao gồm cả yếu tố thuận lợi pháp lý, sự chung thủy gắn bó của 2 bên, chấp nhận trách nhiệm và khó khăn và sự chấp thuận của gia đình bên vợ, chồng. (Như đạo Thiên Chúa thường nhắc trong lễ cưới tại nhà thờ: “chấp nhận …làm vợ chồng dù cho bệnh tật, …và chỉ có cái chết mới chia lìa”). Vì vậy mục đích của việc chọn ngày giờ tốt cho đám cưới để mục đích đảm bảo toàn bộ quá trình, tiến trình tiến hành hôn lễ hay cuộc sống hôn nhân đều diễn ra suôn sẻ.

Nói tóm gọn là phải đảm bảo cả “đầu xuôi” và “đuôi lọt”. Vậy thì nếu bạn đã chọn ngày tốt, người tốt (xét theo tuổi của cô dâu, chú rể) thì việc lễ cưới và hôn nhân thuận lợi là chắc chắn. Dĩ nhiên việc chọn ngày giờ tốt không đảm bảo cho việc hôn nhân của bạn tránh hoàn toàn được vấn đề chia tay hay ly hôn, tuy nhiên nguy cơ cho những việc xấu xảy ra sẽ thấp. Nếu như bạn chọn ngày xấu thì vấn đề ly hôn, chia tay, không chung thủy có nguy cơ xảy ra cao hơn việc chọn ngày tốt, hơn nữa là việc ly hôn, chia tay cũng sẽ rắc rối, vướng mắc nhiều rắc rối dây dưa.

Sự thật là bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng có những lúc mâu thuẫn, xung khắc dù nặng hay nhẹ. Và cho dù cặp đôi có yêu thương nhau nồng nàn đến mấy thì việc xảy ra cơm không lành canh không ngọt cũng là điều bình thường. Tuy vậy, việc chọn ngày giờ tốt sẽ giúp cho cặp đôi không tan vỡ ngay khi gặp những trục trặc ban đầu. Và bạn cần nhớ rằng tỷ lệ ly hôn, chia tay trong từ 2-4 năm đầu sau khi cưới rất cao, hôn nhân càng kéo dài thì tỷ lệ này giảm xuống vì cặp đôi đã thích ứng, tìm cách sống phù hợp hòa hợp với cả hai.

Do đó việc chọn được ngày giờ tốt tựa như việc con thuyền buồm đón được luồng gió thuận lợi ban đầu đưa ra khơi và tránh được những trận bão lớn ngay khi vừa ra khơi. Việc chọn ngày tốt lại càng thêm quan trọng nếu như lá số bát tự của cả 2 người: vợ và chồng có những xung khắc, không hòa hợp.

Vì vậy, một người Chọn Ngày Giờ chuyên nghiệp khi xem xét chọn ngày cho đám cưới thì không chỉ xem xét ngày tốt thông thường mà còn phải so sánh 2 lá số của cặp vợ chồng xem có xung khắc, dấu hiệu bất ổn nào không. Có phải tính cách của 2 người quá khác nhau không? Có dấu hiệu nào của sự ngoại tình, kẻ thứ 3 sẽ xuất hiện? Hay sẽ có 1 biến cố bất ngờ như tai nạn, phá sản xảy ra khiến mối quan hệ có nguy cơ tan vỡ?

Một khi đã xác định được vấn đề, nguy cơ thì người Chọn Ngày Giờ chuyên nghiệp sẽ phải tìm ngày và giờ có những yếu tố cân bằng, hóa giải được điều xấu bất lợi đã được tiên liệu trước.

Dĩ nhiên, muốn làm được điều này đòi hỏi 1 trình độ cao về cả khoa Chọn Ngày Giờ và kiến thức sâu về Bát Tự Mệnh Lý Học và người thầy xem đó phải có 1 khoảng thời gian khá rộng rãi như khoảng 1 năm để tự do chọn ngày tuyệt vời nhất. Vì vậy việc chọn ngày theo cách này rất tốn kém và mất nhiều thời gian và cả thời giờ chờ đợi; và không phải là giải pháp cho tất cả mọi cặp đôi.

Vì vậy đối với hầu hết các trường hợp thì ngày tốt nhất (theo khoa Chọn Ngày Giờ) chưa hẳn đã phù hợp mà chỉ cần ngày tốt là đủ.

Nhiều người sẽ thắc mắc vậy có cần phải xem cả lá số Bát Tự hay không? Thông thường nếu một người chuyên nghiệp Chọn Ngày Giờ sẽ xem cả phần lá số Bát Tự của cặp đôi, nhưng họ sẽ không nói cho bạn biết rõ. Nếu như người Chọn Ngày Giờ chuyên nghiệp biết xem cả lá số cho 2 vợ chồng (và tốt nhất là bạn nên tìm đến một người giỏi về chuyên môn như vậy hơn là những người chỉ biết xem ngày giờ tốt thông thường) thì nên hỏi về phần tư vấn lá số để cả 2 vợ chồng có tâm lý chuẩn bị đối mặt với 1 số khó khăn, không suôn sẻ.

Ngày cưới thật sự là ngày nào?

Ngày xưa, khi một người thầy chọn ngày cưới thì đó là ngày lễ cưới diễn ra thật sự. Lễ cưới chính bao gồm việc lễ bái trước bàn thờ tổ tiên, mời cha mẹ 2 bên uống trà. Nếu bạn có xem một số phim cổ trang Trung Hoa thì khi cô dâu và chú rễ làm lễ “nhất bái Thiên Địa, nhị bái cha mẹ, phu thê giao bái”. Ngày này chính thức được xem là cô dâu đã ra mắt bên nhà trai, được nhà trai chấp nhận như là một thành viên mới trong gia đình. Nghi lễ này được xem là quan trọng nhất trong tất cả nghi lễ liên quan đến lễ cưới và phải được tiến hành vào ngày thật tốt được lựa chọn kỹ lưỡng.

Ngày nay thì đám cưới bao gồm nhiều việc khác cũng khá quan trọng: ngày tổ chức nghi thức lễ cưới theo tôn giáo (tổ chức trong chùa hoặc trong nhà thờ tùy theo tôn giáo mà bạn theo), ngày tổ chức nghi thức lễ cưới tại nhà đàng trai và đàng gái (nếu như nhà đàng trai và đàng gái ở xa nhau như ở miền Bắc, miền Nam hay lấy chồng người Việt Kiều, ngoại quốc thì dĩ nhiên là phải chọn cà 2 ngày tốt khác nhau), ngày đi đăng ký kết hôn để hôn thú được pháp luật chính thức công nhận và ngày tổ chức đám tiệc ăn mừng. Đôi khi cặp đôi lựa chọn làm tất cả trong cùng 1 ngày hoặc có khi phải tổ chức các ngày khác nhau vì nhiều lý do.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là trong những sự kiện trên thì sự kiện nào mới là quan trọng nhất và cần phải tuân thủ theo đúng ngày giờ tốt?

Ngày nào thật sự quan trọng?

Thật ra nếu có thể chọn nhiều ngày giờ tốt cho tất cả những sự kiện trên là tốt nhất nhưng nếu chỉ chọn 1-2 ngày tốt thì chúng tôi xin đề nghị đó là ngày diễn ra nghi thức lễ cưới theo tôn giáo/hoặc tại nhà; và ngày chính thức ký tên vào giấy đăng ký kết hôn.

Nếu bạn là người có niềm tin tôn giáo thì việc được các đấng thiêng liêng chứng giám cho lời nguyện ước gắn bó trọn đời là quan trọng nhất. Đó là giây phút thiêng liêng khi mà con người phải nói thật với lòng mình mà không gian dối, nên giây phút đó nên là ngày giờ tốt. Trong Tam Tài thì là Thiên – Địa – Nhân quyết định thành công mà.

Nếu bạn không có niềm tin tôn giáo nhưng là người Việt Nam thì trong nhà thường có thờ ông bà, việc nhờ ông bà chứng giám, lễ bái trước bàn thờ tổ tiên cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém, tức được thừa nhận là một thành viên mới, gắn bó với gia đình dòng họ. Đây cũng là yếu tố Thiên.

Trong xã hội ngày nay thì việc kết hôn phải được pháp luật công nhận mới là một điểm bắt buộc. Kết hôn được pháp luật công nhận, bảo vệ dĩ nhiên sẽ giúp gạt bỏ mọi vướng mắc, rủi ro có thể xảy ra nếu chẳng may hôn nhân tan vỡ nên chọn một ngày tốt để bạn chính thức đăng ký hay ký tên vào giấy đăng ký kết hôn tất nhiên là rất quan trọng.

Đây là yếu tố Địa, tức được pháp luật của nhà nước nơi vợ hoặc chồng bạn sinh sống bảo vệ. Nếu vợ và chồng có quốc tịch khác nhau tức là được pháp luật của 2 đất nước hoặc tiểu bang đó bảo vệ (nếu là quốc tịch của các nước liên bang như Hoa Kỳ, Úc).

Ngoài ra, có người sẽ nói rằng đám tiệc cũng là ngày rất quan trọng vì có sự chứng kiến đông đủ của bạn bè, người thân, họ hàng hai bên. Đặc biệt đối với những người có địa vị hay nổi tiếng như giới ngôi sao, diễn viên, doanh nhân với sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông săm soi thì ngày tổ chức đám tiệc ăn mừng mới là ngày tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn nhận dưới quan điểm của Chọn Ngày Giờ thì ngày tổ chức đám tiệc không có nhiều ràng buộc, nghĩa vụ trong việc đảm bảo hôn nhân tốt đẹp. Bạn bè và người thân là người chứng kiến nhưng không thể bảo vệc cho hôn nhân của bạn như là khi bạn được pháp luật công nhận.

Tuy nhiên, vì ngày nay vấn đề tế nhị là tổ chức tiệc mừng vào ngày nào cũng sẽ giúp đảm bảo “doanh thu” tiền mừng cưới cho cô dâu-chú rể nên cũng cần  chọn 1 ngày giờ tương đối tốt đảm bảo tiệc cưới sẽ đông khách. Nhất là nếu tổ chức vào mùa mưa thì theo khoa Chọn Ngày Giờ hoàn toàn có khả năng phân ra những ngày, giờ nào sẽ có khả năng cao mưa to gió lớn còn những ngày nào sẽ ít có khả năng mưa to hoặc thậm chí khó có mưa. Dĩ nhiên không thể đòi hỏi việc dự đoán chính xác 100% nhưng trên khoa Chọn Ngày Giờ theo Kỳ Môn Độn Giáp có thể giúp đến khoảng 70% xác suất dự đoán đúng.

Chúng tôi sẽ quay trở lại đề tài Chọn Ngày Cưới Hỏi trong 1 bài viết khác, các bạn có nhu cầu chọn ngày giờ cưới hỏi có thể tham khảo chi phí dịch vụ tại đây: