Nhạc Phi - Lá Số Bát Tự Nổi Tiếng Kỳ 3
21/09/2023

Tiếp nối bài viết về Trương Phi Quan Vân Trường, chúng tôi gặp tiếp tục một nhân vật tướng lĩnh rất nổi tiếng khác là Nhạc Phi. Lá số của ông là minh chứng rõ ràng cho cách cục Dương Nhẫn trong Bát Tự.

Lá Số Bát Tự Nổi Tiếng - Nhạc Phi

Miếu Nhạc Phi – nơi an nghỉ của vị danh tướng thời Tống

 


 

Ngày sinh Giáp Mộc - tấm lòng Nhân Nghĩa Trung Thành

Nhạc Phi là nhà quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, danh tướng chống quân Kim thời Nam Tống. Trước sau tổng cộng quân của ông đã có 2 lần bắc phạt nước Liêu trong năm 1122, 6 lần bắc phạt nước Đại Tề và nước Kim vào các năm 1134, 1135, 1136, 1137, 1140 - 1141, 1141. Nhờ có ông canh giữ ngoài biên cương phía Bắc mà bảo vệ được lãnh thổ nhà Nam Tống. 

Ông là một vị tướng lĩnh trận mạc nổi tiếng trung thành với triều đình. Theo lịch sử ghi nhận, trên lưng của Nhạc Phi có xăm 4 chữ Tận Trung Báo Quốc. Khi bị Tần Cối hãm hại, vu cáo cho tội phản nghịch, ông bị đem ra xét xử, Nhạc Phi đã xé áo của mình để chứng minh tấm lòng trung quân ái quốc.

Lá Số Bát Tự Nổi Tiếng - Nhạc Phi

Tranh vẽ Nhạc Phi (người thứ 2 từ trái vào) của Lưu Tùng Niên (劉松年) năm 1214

Lịch sử ghi nhận rằng tuy ông tham gia lãnh đạo quân lính chiến đấu nhưng khi cha mất và mẹ mất thì Nhạc Phi đều bỏ việc quân để về nhà chịu tang 3 năm. Đây cũng là tính cách điển hình của ngày sinh Giáp Mộc, vì Mộc tượng trưng cho lòng Nhân, người Giáp Mộc thường có lòng thương người. Giáp Mộc là cây to lớn luôn biết rõ nguồn cội, gốc rễ cũng như có tấm lòng hiếu thảo cao.

Giáp Mộc cũng đại diện cho sự khẳng khái, do đó ngày sinh Giáp Mộc như cây cao thẳng đứng vươn lên trời, quyết không chịu luồn cúi, làm điều sai trái. Khi Nhạc Phi tham dự kỳ thi tuyển võ tướng tại thủ đô Khai Phong thì ông chiến thắng tất cả mọi đối thủ và thậm chí từ chối lời đề nghị giả vờ thua từ một vị vương tử. Vị vương tử này quá mất mặt nên quyết tâm đánh lại Nhạc Phi và trong lúc thi đấu ông đã vô tình đánh chết người này nên phải bỏ trốn lên vùng biên giới để tránh sự truy sát của người nhà vị vương tử.

Truyền Thuyết Về Xuất Thân Phi Phàm

Tên Phi trong Nhạc Phi nghĩa là bay, bởi vì vào thời điểm ông được sinh ra thì có một con chim lớn như thiên nga hạ lên trên mái nhà. Theo nhiều truyền thuyết thì ông chính là hoá thân của Đại Bàng Kim Sí Vương, là vị thần bảo hộ bay phía trên đầu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đại Bàng Kim Sí Điểu có thể tiêu diệt bất kỳ yêu tinh, ác quỷ nào.

Vào thời nhà Tống, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni quan sát thấy chính quyền nhà Tống hủ bại và ngoại bang xâm chiếm Trung Quốc nên Đức Phật đã phái Đại Bàng Kim Sí Điểu hạ phàm và hoá thân thành Đại Tướng Nhạc Phi.

Cũng theo truyền thuyết thì Nhạc Phi được sinh ra trong một gia đình nghèo tại Hà Nam. Theo truyền thuyết thì khi Nhạc Phi sinh ra không hề cất tiếng khóc như những đứa trẻ bình thường. Lúc đó, Hi Di Trần Đoàn, đóng giả làm một nhà sư đi khất thực, đi ngang qua trên đường qua nhà cha của Nhạc Phi (Nhạc Hoa) có bảo ông cần đưa vợ và con vào trong một hũ đất nếu Nhạc Phi bắt đầu khóc.

Một vài ngày sau, khi một đứa bé trong xóm đến chơi cấu nhéo tay Nhạc Phi quá mạnh nên Nhạc Phi bắt đầu khóc. Ngay sau đó, trời bắt đầu đổ mưa lớn và sông Hoàng Hà lũ lụt cuốn trôi ngôi làng. Cha của Nhạc Phi bấu vào hũ đất sét tuy nhiên lại trượt tay nên chết đuối.

Cách cục Dương Nhẫn - Thành Công Đỉnh Cao Cũng Là Lúc Hiểm Nguy Vây Khốn

Lá Số Bát Tự Nổi Tiếng - Nhạc Phi

Ngày sinh của ông là Giáp Mộc cường vượng sinh trong tháng Mão Mộc. Đây là cách cục Dương Nhẫn, nếu trong thời ngày xưa thì tốt cho đại tướng có tài cầm quân, lãnh đạo hàng vạn quân. Ngày nay, thương trường cũng là chiến trường, người có cách cục Dương Nhẫn cũng có thể trở thành những nhà lãnh đạo tài ba, có thể lèo lái những tập đoàn lớn.

Dương Nhẫn dịch nghĩa đen có nghĩa là ở trên lưỡi dao sắc nhọn. Người có cách cục Dương Nhẫn khi đạt đến đỉnh cao quá sớm, quá giỏi giang, tài năng, thì khi gặp đại vận hay lưu niên xung khắc rất dễ bị rơi vào nguy hiểm.

Lá Số Bát Tự Nổi Tiếng - Nhạc Phi

Xung khắc ở đây chính là xung đột giữa Địa Chi của Đại Vận hay Lưu Niên với Chi Tháng Dương Nhẫn. Thường thì bất cứ người nào khi rơi vào đại vận thứ 6 trong cuộc đời cũng sẽ gặp hiện tượng Thiên Khắc Địa Xung với Chi Tháng tuy nhiên đối với người có cách cục Dương Nhẫn thì vì họ đạt thành công đỉnh cao khi còn rất trẻ, càng cao danh vọng thì càng dày gian nan, họ rất dễ gặp nguy hiểm gấp nhiều lần so với một lá số bình thường.

Điều này xảy ra vào năm 1141, năm Tân Dậu khi Dậu Kim chiếu đến xung với Mão Mộc. Sự xung đột này này chính là biểu thị cho âm mưu của gian thần Tần Cối - kẻ thù số 1 của Nhạc Phi. Ông đã tâu với nhà vua triệu hồi Nhạc Phi về kinh đô để giết.

Dậu là Âm Kim ẩn tàng Tân Kim. Tân Kim chính là dao găm, là tấn công, đánh lén từ phía sau khác với Canh Kim là ngọn kiếm, trường đao tấn công quang minh chính đại từ trươc mặt. Do đó khi gặp Dậu khắc Mão tức là Nhạc Phi đã bị đánh lén, vây bắt bằng thủ đoạn hèn hạ.

Tân từ Đại Vận, Tân từ Lưu Niên và Tân từ Lưu Nguyệt. Điều này cũng giống như 3 con dao găm hay mũi tên độc đâm từ 3 phía một cách lén lút ám muội khiến ông không thể tránh né. Lưu ý rằng Tân cũng chính là Chính Quan, chính là sự hi sinh oanh liệt của Nhạc Phi đã đem đến Danh Tiếng Trung Nghĩa Muôn Đời khiến cho ông sống mãi.

Cái Kết Có Hậu

Chuyện kể rằng, mặc dù Nhạc Phi biết rất rõ về âm mưu của họ Tần, cũng biết chuyến đi lành ít dữ nhiều, tuy nhiên ông vẫn đi. Lý do tại sao? Người xưa tin rằng để chứng tỏ tấm lòng của mình thì dẫu có phải dùng cái chết để chứng minh tấm lòng ái quốc cũng là điều xứng đáng.

Con người hiện đại ngày nay có thể cho rằng hành động của ông là ngu trung tuy nhiên rõ ràng là tên tuổi của Nhạc Phi vẫn truyền đến nay hơn 800 năm. Trong khi đó, ở Hàng Châu, người ta cho Tần Cối trong miếu Nhạc Phi để cho người dân đến tát vào mặt trong suốt hàng trăm năm.

Lá Số Bát Tự Nổi Tiếng - Nhạc Phi

Ác giả ác báo và chuyện vợ chồng gian thần Tần Cối bị phỉ nhổ muôn đời

Một điều thú vị nữa đó là món ăn quen thuộc với người Việt là món quẩy, xuất phát từ âm đọc Quảng Đông của tử Quỷ. Người dân xuất phát từ việc muốn nguyền rủa hai vợ chồng Tần Cối. Với hình dạng hai thanh bột dài được nặn ra gần giống hình người. Sau đó chiên phồng lên với thâm ý là hai con quỷ ác bị chiên rong vạc dầu dưới 18 tầng địa ngục. Quẩy được người dân ủng hộ rất nhiều vì vị ngon, giá rẻ và ý nghĩa của món ăn.

Trên đây là nghiên cứu về một nhân vật lịch sử nổi tiếng dưới lăng kính Bát Tự. Hi vọng bạn đọc cảm thấy thú vị.

Một vài chia sẻ,

Nguyễn Thành Phương