Câu Chuyện Phong Thủy Số 30: Sư Thầy Nói là Auto 100% Đúng?
05/05/2023

câu chuyện phong thủy

Có một học viên của tôi có nói, họ xem video của một vị sư nổi tiếng nói rằng “đừng đầu tư chứng khoán vì nó sai luật Nhân Quả” và hỏi lại tôi, điều này có đúng không?

Trước tiên, mặc dù tôi rất khâm phục những vị thiền sư hay hoà thượng nhưng thật lòng thì những vị này chỉ nên tập trung vào việc tu tập của chính mình, thứ hai là làm Phật Sự để giúp cho mọi người được an vui. Họ nên tránh nói về những thứ mà thật sự bản thân họ không hiểu hay có cái nhìn sâu sắc trọn vẹn. Và mọi người cũng nên hạn chế thần tượng những vị sư nói ra điều gì cũng là đúng. Phàm họ cũng là con người, cũng bị những giới hạn về kiến thức chứ họ không phải là Bồ Tát hay người đắc đạo quả mà có thể biết hết mọi chuyện trên đời.

Ngay đến Đức Phật còn nói rằng, ông có sự hiểu biết về vũ trụ nhưng các ông không nên hỏi ta về những điều đó vì nó sẽ không có lợi ích gì cho các ông. Đức Phật chỉ giảng dạy cho con người ta tu tập như thế nào là đúng, là phù hợp nhưng các sư thầy Phật Giáo ngày nay còn bàn luận thêm về những lĩnh vực chuyên môn khác ngoài xã hội (không có liên quan gì đến việc tu tập) thì bạn nghĩ những điều họ nói có thật sự đúng???

Cũng như việc chúng ta đi hỏi một vị thầy thuốc về việc nên đầu tư chứng khoán như thế nào? Là một người thầy thuốc họ không phải một nhà đầu tư tài ba. Họ không tài giỏi đến mức bạn hỏi gì họ cũng biết. Nếu người thầy thuốc có biết chút ít về tài chính thì cũng không thể có hiểu biết về tài chính như một người làm công việc đầu tư chuyên nghiệp.

Khi chúng ta nhìn vào bất kỳ tôn giáo nào, chúng ta sẽ có xu hướng thần thánh hoá những vị như linh mục, sư thầy là những vị thần chứ không phải là con người bình thường, phàm tục nhưng làm công việc tôn giáo. Đây gọi là hiệu ứng hào quang, halo effect. Điều này rất nguy hiểm!

Trở lại với câu nói “đừng đầu tư chứng khoán vì nó sai luật Nhân Quả” của sư thầy, tôi phát hiện rằng nhiều người cho rằng thị trường chứng khoán là nơi kiếm tiền theo kiểu Cờ Bạc, mua lên bán xuống liên tục.

Nếu bạn đầu tư chứng khoán dựa trên việc nghiên cứu rõ ràng về ban quản trị công ty, về dữ liệu lời lỗ, về sức mạnh thật sự của một công ty phản ánh qua bản báo cáo tài chính thì bạn biết đến 70 - 80% công ty đó mạnh hay yếu và sẽ có tiềm năng phát triển doanh thu và lợi nhuận trong tương lai hay không. Điều này gọi là bạn có bỏ thời gian công sức, mồ hôi, sức lực và cả kiến thức để gạn đục khơi trong, có đãi cát tìm vàng thì chắc chắn hạt giống Nhân vất vả đó của bạn sẽ được đền bù bằng Quả ngọt xứng đáng.

Thị trường chứng khoán sinh ra là để các công ty khoẻ mạnh về tài chính, làm ăn minh bạch kêu gọi vốn đầu tư từ người dân. Người dân cảm thấy công ty đáng tin cậy thì mua trái phiếu, cho công ty vay, đầu tư cổ phiếu để mong đợi công ty đó phát triển lên và giúp lợi nhuận của mình tăng trưởng. Điều này cũng không khác gì bạn bỏ tiền vào ngân hàng và muốn có lợi nhuận từ việc ngân hàng lấy tiền đó đi cho vay và trả lại cho bạn lãi suất.

Vậy thì có cờ gian bạc lận gì ở đây mà đi ngược lại với Luật Nhân Quả?

Dĩ nhiên không ít người đầu tư vào thị trường chứng khoán lại không hề có sự nghiên cứu kỹ càng mà họ chỉ mua bán trong ngày, giao dịch theo kiểu đọc các tín hiệu nến, các mô hình đồ thị, các đường chỉ báo xu hướng mà họ gọi hời hợt là Phân Tích Kỹ Thuật (thực ra thì PTKT không chỉ đơn giản như vậy mà đòi hỏi độ chuyên môn rất sâu về nhiều mặt). Họ cũng có lợi nhuận, thậm chí cực khủng. Tuy nhiên, ở đời mọi thứ đều tuân theo Nhân Quả mà thôi!

Khi bạn không bỏ nhiều thời gian công sức ra để học tập, nghiên cứu, đầu tư cho kiến thức tài chính, cũng như không sẵn lòng trả giá bằng thất bại, vấp ngã, cháy tiền thì tất nhiên lợi nhuận thu về càng nhiều, nó càng làm cho cán cân Nhân và Quả của bạn mất cân bằng. Vì lúc này Tài Lộc mà bạn kiếm được nó không hề cân bằng với Kiến Thức mà bạn có. Nếu xét theo thuật ngữ chuyên môn Bát Tự thì khi Tài quá nhiều, Ấn lại quá yếu thì Tài Lai Phá Ấn, tất người này sẽ sớm Mất Tiền để cho Tiền Giảm Xuống bằng với Lượng Kiến Thức mà bạn sở hữu thôi.

Rõ ràng có gì đâu mà đi ngược lại luật Nhân Quả?

Nhưng sẽ có người phản đối mà cho rằng anh nói vậy chứ có nhiều người vẫn thắng khi họ đầu tư mà không hề có nghiên cứu, bỏ thời gian nhiều để học tập. Còn người nghiên cứu, học tập nhiều có khi đầu tư vẫn thua?

Việc bạn có học tập không có nghĩa là bạn đã học tập đủ. Việc bạn thất bại đủ số lần, như Edison thất bại trong 999 lần thử nghiệm bóng đèn dây tóc trước khi thành công ở lần thứ 1000 là minh chứng. Lượng sẽ biến đổi thành Chất. Cũng như người không học tập, nghiên cứu nhưng đầu tư thành công đó chỉ là số ít và ít nhiều đều có nguyên do là từ lá số của họ đã tích đủ phước đức từ trước đó (có thể là trong đời này hoặc từ nhiều kiếp trước), những người này có đặc điểm nhận dạng rất dễ về mặt Diện Tướng, đó là gương mặt hồng hào, nhiều phúc khí, cách cư xử đi đứng nói năng chuẩn mực, trong lá số Bát Tự phần nhiều có Quý Nhân, Thiên Đức, Nguyệt Đức,…Xét một cách nào đó, những người này vẫn đã đầu tư Nhân từ trước và giờ họ lại gặt hái được Quả.

Còn nếu bạn là người không may mắn có lá số Bát Tự không tốt, sinh ra trong gia đình nghèo khổ, khó khăn thì bạn sẽ không gặt hái được Quả gì nếu như không gieo đủ số lượng hạt Nhân. Nếu như may mắn kiếm được tiền thông qua 1-2 lần đầu tư thì sớm sẽ phải trả lại gấp nhiều lần. Khi bạn vô tình ăn may kiếm được 1 đồng không do mình làm ra thì tất sẽ phải trả lại bằng 1.5 hoặc 2 đồng trong tương lai (phải trả lãi suất) thì cuộc đời mới là công bằng!

Vì vậy, Thị Trường Chứng Khoán cũng không có gì gọi là đi ngược lại Nhân Quả cả.

Một vài chia sẻ,

Nguyễn Thành Phương