Kinh Nghiệm Chọn Lựa Đất Sinh Phần Sao Cho Hợp Phong Thủy
29/11/2023

Theo tin mới nhất được Tạp Chí Kinh Tế Sài Gòn Online (thesaigontime.vn) đưa tin, Đại sư Nguyễn Thành Phương đã chia sẻ kinh nghiệm giúp khách hàng chọn lựa đất sinh phần sao cho hợp phong thủy tại buổi livestream tọa đàm chủ đề "Phong thủy âm trạch – Phúc khí trường tồn".

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Lựa Đất Sinh Phần Sao Cho Hợp Phong Thủy

Những bí quyết được Thầy Nguyễn Thành Phương Phương tiết lộ tại buổi tọa đàm trực tuyến đã nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả giúp khách hàng có thể lựa chọn đất sinh phần đảm bảo các yếu tố phong thủy cần thiết để gia đạo bình an, thọ hưởng phước phần, vạn sự lộc phát.

Link bài báo: https://thesaigontimes.vn/chuyen-gia-chia-se-kinh-nghiem-chon-lua-dat-sinh-phan-sao-cho-hop-phong-thuy/

1. Nguyên Tắc Chọn Đất Mộ Phần Tốt & Hợp Phong Thủy

Có thể khẳng định rằng phong thủy là một phần không thể tách rời trong văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa người Việt nói riêng. Đặc biệt, đối với phong thủy âm trạch, việc chăm lo cho mồ mả ông bà tổ tiên, người thân quá cố là vô cùng quan trọng bởi đây không chỉ liên quan đến việc bảo vệ linh hồn người đã khuất mà còn tạo ra môi trường tâm linh an lành cho gia đình và các thế hệ về sau.

Về chủ đề này, thầy Nguyễn Thành Phương – Chuyên gia Hiệp hội Phong thủy quốc tế – Viện nghiên cứu ứng dụng kiến trúc Phong Thủy đã chia sẻ trong buổi livestream tọa đàm “Phong thủy âm trạch – Phúc khí trường tồn” rằng, đối với đất sinh phần, chúng ta cần quan tâm đến 2 yếu tố quan trọng nhất là “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài lộc”.

Giải thích cho điều này, nghĩa là khi con cháu chôn cất tổ tiên ông bà ở những vùng đất tốt thì nhờ nguyên lý đồng thanh tương ứng – đồng khí tương cầu, khí mạch tốt đó sẽ dẫn truyền đến thế hệ con cháu có cùng ADN, cùng tinh khí với người đã mất.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Lựa Đất Sinh Phần Sao Cho Hợp Phong Thủy

Buổi livestream tọa đàm “Phong thủy âm trạch – Phúc khí trường tồn” nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Buổi tọa đàm trực tuyến nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Kinh nghiệm chọn lựa đất nghĩa trang sao cho hợp phong thủy để người đã khuất ấm áp nơi chín suối, người sống được thịnh vượng chịu ảnh hưởng từ 2 yếu tố chính. Thứ nhất, nên tìm đến những nghĩa trang có yếu tố đầu tiên là sơn thủy hữu tình, huyệt có hướng đẹp, phù hợp với gia tộc. Thứ hai là mộ phần nằm trong khu vực đảm bảo ổn định lâu dài, không giải tỏa hay di rời.

Bên canh, không ít gia đình để ra quyết định trong tích tắc trong bối cảnh chạy đôn chạy đáo để tìm một mảnh đất phù hợp với tất cả tiêu chí nêu trên thì rất khó để vẹn toàn, nhất là khi tang gia bối rối hoặc cha mẹ, người thân đã ốm nặng.

Đồng tình với ý kiến của Thầy Phương, bà Dương Thu Chính, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ tang lễ Blackstones, cho rằng "Trên thực tế, việc mua đất sinh phần từ trước giúp gia chủ không bị áp lực về tài chính, bên cạnh đó cũng có thời gian để chọn lựa, lên kế hoạch kỹ càng". Do đó, việc chuẩn bị trước này không có gì xui xẻo như nhiều người vẫn nghĩ mà ngược lại, nó còn mang giá trị nhân văn và ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện đạo hiếu vẹn tròn của con cháu dành cho tổ tiên, ông bà.

2. Tư Vấn Về Thiết Kế, Chọn Hướng Mộ Theo Phong Thủy

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng cho biết hiện nay, rất nhiều người hiểu sai rằng khi con cháu giàu có nhưng để mộ phần ông bà, cha mẹ chỉ là mộ đất thì có vẻ như không tròn đạo hiếu. Tư duy này dẫn đến việc rất nhiều mộ phần ở nước ta được ốp đá hoa cương, có mái che, thậm chí xây cao to như biệt thự nhưng điều đó hoàn toàn sai về phong thủy âm trạch.

“Việc chôn cất người đã mất có nghĩa là để họ quay trở về với mẹ thiên nhiên. Do đó nên chôn trong lòng đất và bên trên trồng cỏ xanh mát. Mục đích của mộ phần là hợp nhất Địa khí – Thiên khí – Nhân khí nên mộ phần cần thông thoáng để hấp thu năng lượng, tinh khí đất trời”, thầy Nguyễn Thành Phương giải thích.

Xem thêm: Mộ Phần Nên Ở Xa Hay Gần Nhà Mới Tốt?

Mộ phần nên nằm tại khu đất cao, đất liền thổ, không phải đất bồi đắp, ở phía xa sau lưng có núi và trước mặt có sông. Thêm vào đó, gia chủ cần chọn khu đất mộ phần ở khoảng giữa, không nên quá cao trên núi và cũng không nên quá thấp trũng ngập nước.

Bởi vì 'Núi tượng trưng cho cực âm, nước tượng trưng cho cực dương, như vậy âm dương hòa hợp ở chính giữa, khu vực cân bằng âm dương ngũ hành là lý tưởng nhất. Phía sau lưng có núi không khác gì có một điểm tựa tốt, phía trước mắt có sông như dòng tài lộc trước mặt, cơ hội luôn đến cho con cháu".

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Lựa Đất Sinh Phần Sao Cho Hợp Phong Thủy

Đại sư Nguyễn Thành Phương – Chuyên gia Hiệp hội Phong thủy quốc tế – Viện nghiên cứu ứng dụng kiến trúc Phong Thủy.

Về hướng quy hoạch cho khu mộ gia tộc nên sắp xếp các mộ phần theo một hướng đẹp nhất là có núi phía sau, nước phía trước và đảm bảo phúc khí phát cho nhiều con cháu nhất có thể. Không nên xây dựng mỗi mộ phần theo một hướng khác nhau vì không có tính thẩm mỹ và về mặt phong thủy cũng không tốt.

Thầy Nguyễn Thành Phương cho biết phong thủy âm trạch đã được nghiên cứu và đúc kết từ cách đây 6.000 năm và có nhiều điểm tinh hoa được chuyển tải qua nhiều thế hệ. Nếu đất mộ phần đảm bảo các yếu tố phong thủy phù hợp thì không những mang đến giấc ngủ ngàn thu an bình cho hương linh người quá cố mà còn giúp gia đình, con cháu nhiều thế hệ thọ hưởng phước phần, làm ăn lộc phát, suôn sẻ thi cử đỗ đạt.

3. Làm Sao Để Xác Định Được Một Huyệt Chôn Cất Tốt?

Nguyên tắc căn bản trong việc tìm một huyệt tốt trong Phong Thuỷ Âm Trạch cũng tương tự như trong Phong Thuỷ Dương Trạch. Để giúp định hướng được vị trí huyệt mộ tốt, một người thầy Phong Thuỷ cần dựa trên 2 tiêu chí sau: Long và Thuỷ để từ đó xác định ra Huyệt tốt cuối cùng.

Công việc này được gọi là Tầm Long Điểm Huyệt - có nghĩa là đi theo hình thế Long Mạch để tìm (tầm) ra nơi Kết Huyệt.

3.1 Long

Trong Phong Thuỷ, thuật ngữ Long được dùng để chỉ một dãy đồi núi uốn lượn kéo dài (vốn dĩ hình dáng núi uốn khúc, lên xuống, nhấp nhô như hình một con rồng).

Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

Minh họa: Tham Lang Tinh biểu thị cho địa vị và mức độ cao quý

Phong Thuỷ Âm Trạch - Thế Nào Là Nghĩa Trang Tốt - Huyệt Tốt?

Minh họa: Tham Lang Tinh giúp phát huy thu nhập từ bất động sản hay tài sản

Xem thêm: Cách Xác Định Thế Long Trong Phong Thủy Âm Trạch

Long sẽ có nhiều cấp bậc khác nhau. Long Mạch lớn nhất trong một khu vực được gọi là Tổ Sơn, sau đó hạ xuống thấp hơn gọi là Cán Long. Cán Long chứa phần khí mạch chính của Long Mạch và được gọi là Thân Long. Từ nhánh chính này sẽ phân ra các nhánh con hay còn gọi là Cán Long sinh ra Chi Long. Chi Long được xem như các nhánh chân tay của con rồng.

Có rất nhiều cách định huyệt. Ở đây chúng tôi giới thiệu một phương pháp dễ dàng để xác định và phân loại Sa theo Loan Đầu. Đó là phương pháp Cửu Tinh, đặt tên các ngọn núi theo 9 ngôi sao thuộc chòm Thất Tinh Bắc Đẩu.

Vì sao gọi là Thất Tinh nhưng lại có 9 sao? Đó là vì theo Huyền Học Trung Hoa có 2 sao là Tả Phù và Hữu Bật là hư tinh, không thể nhìn thấy bằng mắt thường khi quan sát trên bầu trời).

3.2 Thuỷ

Nguyên tắc chung về Sơn và Thuỷ thì Sơn Quản Nhân Đinh, Thuỷ Quản Tài Lộc. Ngoài ra về mặt Loan Đầu thì “Sơn được xem là con rồng trong khi Thuỷ được xem là máu rồng”.

Để giải phóng được sức mạnh của con rồng và tìm nơi có huyệt thì phải xem địa hình tại đó có nước hay không. Theo Táng Thư của Quách Phác thì Khí gặp Nước thì Tụ, gặp Gió thì Tán.

Nếu như không có Nước thì về mặt nguyên tắc Khí không thể tụ được. Do Thuỷ là một trong hai yếu tố của Phong Thuỷ và cũng là yếu tố có thể thấy được bằng mắt thường nên trong Phong Thuỷ có hàng trăm, hàng ngàn công thức Thuỷ Pháp, tính toán về Nước nói chung. Nếu như bạn đọc là người mới học về Phong Thuỷ chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định nên tuân thủ theo công thức hay trường phái kiến thức nào.

Bạn đọc có thể xét theo nơi nào có dòng nước uốn cong nhiều lần, gọi là Cửu Khúc Thuỷ, nước chảy càng chậm, càng sâu thì càng tốt.

3.3 Huyệt

Trong Phong Thuỷ có một câu nói nổi tiếng, đó là 3 năm tầm long 10 năm điểm huyệt. Trong Phong Thuỷ, nếu một thầy Phong Thuỷ đã tìm được nơi có Long, Sa ôm ấp, có dòng nước Thuỷ bao quanh giúp Tụ Khí thì đã thành công quá nửa. Việc còn lại là xác định vị trí Huyệt.

Trong thuật ngữ về Huyệt có hai loại: Chân Huyệt và Giả Huyệt. Huyệt Thật Sự hay còn gọi là Chân Huyệt chỉ có kích thước nhỏ như một đầu kim và đòi hỏi một vị thầy rất cao tay, giỏi rất nhiều môn học cũng như công phu tu luyện rất cao mới có thể phát hiện ra được.

Giả Huyệt có nghĩa là để chỉ Huyệt Trường tức là khu vực gần xung quanh Chân Huyệt, cũng được Sa, Thuỷ ôm ấp bảo vệ đầy đủ nhưng không phải thật sự là Huyệt. Chôn cất ở đây cũng tốt nhưng tất nhiên không phải tốt nhất. Việc tìm được Chân Huyệt tất nhiên là không hề dễ và cũng không phải là việc mà một người nghiên cứu Phong Thuỷ bao lâu có thể xác định được.

Tất nhiên trong bối cảnh ngày nay, trừ khi bạn là một người rất giàu, sở hữu hàng ngàn hecta đất đai ở nơi có đầy đủ núi non, sông hồ thì đa phần chỉ cần tìm thấy Huyệt Trường để chôn cất cũng đã là tốt lắm cho dòng họ, gia tộc rồi. Và Huyệt Trường thường được các thầy phong thuỷ dễ dàng hướng dẫn cho các chủ đầu tư nghĩa trang thật sự có tâm tìm để xây dựng.

Tóm lại, Chọn Lựa Đất Sinh Phần Sao Cho Hợp Phong Thủy có ảnh hưởng đến cả hậu vận của con cháu, nên chúng ta cần lưu ý và thận trọng hơn trong việc xem phong thủy cho ngôi mộ. Đừng nghe theo lời của các thầy phong thủy dởm để rồi hối hận về sau.

Chúc cho các bạn có thể thực hành Phong Thuỷ Âm Trạch tốt. Nếu các bạn quan tâm muốn học hỏi thêm hoặc cần tư vấn về dịch vụ Phong Thuỷ Âm Trạch do Học Viện Tường Minh cung cấp, có thể liên hệ với Tường Minh qua fanpage: Phong Thủy Tường Minh hoặc hotline: 098 122 94 61.