Ưu & Khuyết Của Đất Nước Hình Thái Cực Âm Dương
23/10/2023

Sau suất chiếu trễ bộ phim Đất Rừng Phương Nam vào tối qua, Đại sư Nguyễn Thành Phương đã vội vã đáp chuyến bay đi Mỹ quá cảnh tại Hàn Quốc. Đây là lần đầu sau 3 năm đại dịch Thầy mới có dịp đi thăm lại học viên, xem phong thuỷ cho khách hàng tại 6 bang: Maryland, Texas, California, Tennessee, Florida, Georgia, kéo dài 3 tuần.

Ưu & Khuyết Của Đất Nước Hình Thái Cực Âm Dương

Khi chúng tôi đặt chân đến Mỹ, tất nhiên gặp một số người có thái độ này kia khi biết người mới từ Việt Nam sang. Điều này tôi để ý thấy ít xuất hiện trong các sắc dân người Hoa, Hàn hoặc châu Á khác, họ có thể có quan điểm chính trị xã hội khác nhau nhưng thái độ sẽ không quá cực đoan áp đặt người khác phải theo mình.

Chúng tôi nghĩ rằng mình có thể lờ mờ đoán ra được nguyên nhân từ địa lý phong thuỷ nên muốn chia sẻ góc nhìn cho các bạn xem xét thử.

Thực ra từ xưa đến nay rất nhiều người đều đã nói đất nước Việt Nam nằm ở vị thế phong thuỷ cực đẹp với đường cong uốn lượn tạo thành hai nửa Âm Dương với nửa phía Đông của đất nước được biển Đông ôm trọn đại diện cho Dương, phần nửa bên phía Tây lại là phần núi non ở biên giới Lào, Campuchia đại diện cho Âm.

Ở giữa biển Đông lại nổi lên đảo Hải Nam, đối diện với nó thì bên lục địa phía Tây lại là biển Hồ. Đó là thế trong Âm có Dương, trong Dương lại có Âm, có cả Thái Dương, Thiếu Dương, Thái Âm và thiếu Âm.

Theo nhiều người đó chính là thế phong thuỷ tuyệt đẹp, đại diện cho đất nước có được Âm Dương bao bọc, bảo trợ. Điều này tôi không dám phủ nhận tuy nhiên theo tác giả cuốn sách Tù Nhân Địa Lý thì bất kỳ một lợi thế nào về địa hình tất nhiên cũng sẽ tiềm ẩn mặt bất lợi mà chúng ta không thể không nhìn nhận.

Thứ nhất, tuy rằng nằm trên đường phân chia Âm Dương nghe có vẻ sang chảnh nhưng thực tế nằm ở đường phân chia Âm Dương đồng nghĩa với việc luôn phải tranh đấu để chọn theo phe nào Âm hay Dương. Từ xa xưa đến nay Việt Nam thường bị các thế lực ngoại quốc phân chia làm một bàn cờ theo phe này hoặc phe kia, chọn phe nào làm đồng minh thì cũng nguy hiểm như đi trên sợi dây chỉ mỏng manh. Vì lẽ đó, có thể quan điểm ngoại giao làm bạn với tất cả các nước có vẻ hợp với địa thế của Việt Nam, khi mà tỏ ra quá thân thiết với một bên nào cũng sẽ khiến đất nước rơi vào thế nguy.

Thứ hai, con người dễ bị cuốn theo đường hường tư duy nhị nguyên, thế này là đúng, quan điểm kia là sai theo kiểu Hắc Bạch Phân Minh, Trắng Đen Rõ Ràng. Phải theo thế này mới là chính nghĩa, theo thế kia là nghịch. Kỳ thực trong xã hội, triết học hay chính trị thì vốn phức tạp, đa chiều, không có gì là trắng đen rõ ràng cả. Nếu tư duy quá cực đoan, ôm khư khư bảo thủ thì rất dễ không theo kịp với sự phát triển của xã hội. Điều này ảnh hưởng từ xa xưa đến giờ không có gì phải bàn cãi, ngay cả những video hay bài viết về những chủ đề này kia trên mạng, đều luôn gặp phải gạch đá của phe này hoặc phe kia chứ rất ít khi có người đứng trung dung ở giữa để phân tích thiệt hơn đúng sai mà cộng đồng mạng luôn bắt phải chọn phe.

Thứ ba, nếu bạn đọc để ý tất cả các nước muốn phát triển hài hoà thì cần có diện tích tương đối vuông vắn, ít bị khuyết lõm. Những đất nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga,…đều cho thấy lợi thế của điều này. Thực ra trong quá khứ thì có nhiều lần chúng ta đã có phần diện tích tương đối vuông vắn, tuy nhiên vì lý do lịch sử mà sau đó hình thành nên thế đường cong như hiện nay. Trong Phong Thuỷ thì vuông vắn hợp với hành Thổ và theo cung Bát Quái thì sẽ không khuyết Quái nào, điều này có phần hơi đáng tiếc cho sự phát triển bền vững ổn định lâu dài.

Thứ tư, chính vì đất nước có phần chiều dài từ Nam đến Bắc quá dài nhưng lại hẹp bề ngang khiến cho con người ở các vùng khí hậu, địa lý khác biệt nhau dễ có lối sống, suy nghĩ, tập quán khác nhau mà Nam và Bắc theo Bát Quái lại là Thủy và Hỏa, tình cảm thái độ như Nước và Lửa theo kiểu phân chia Bắc Kỳ, Nam Kỳ. Lúc chiến tranh khó khăn thì là Thủy Hỏa Ký Tế hòa hợp, lúc bình an thì Hỏa Thủy Vị Tế, không gặp nhau được, do đó lòng người thiếu sự đoàn kết yêu thương mà dễ xung khắc.

Do đó không ngạc nhiên khi những đất nước bề ngang hẹp hơn rất nhiều so với bề dài thì dễ khiến con người khó lòng hoà thuận mà sinh ra sự phân ly. Nhìn qua đất nước Hàn Quốc và Triều Tiên chúng ta cũng thấy một điều tương tự và nhìn lại Trịnh Nguyễn phân tranh chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào.

Thứ năm, khi nhìn qua Hàn Quốc, chúng ta thấy nhiều điểm về địa lý và văn hoá của họ cũng tương tự như chúng ta. Người Hàn Quốc thậm chí còn lấy cả Âm Dương và Tứ Quái vào trong lá quốc kỳ. Tuy nhiên cũng tương tự như Việt Nam bị khuyết thiếu, người Hàn chỉ chọn ra 4 Quái từ trong Tiên Thiên mà không chọn theo Hậu Thiên cũng như không chọn cả 8 Quái. Điều này ít nhiều chắc chắn ảnh hưởng đến tính cách có phần cực đoan của người Hàn. Ngày nay chúng ta thấy về tinh thần của giới trẻ Hàn Quốc cũng ít nhiều có sự phân cực rõ ràng, hiện thực xã hội bị chia rẽ giai cấp địa vị như được phản ánh ở các bộ phim Parasite hay Squid Game gần đây.

Viết về những đề tài này là đụng chạm đến sự nhạy cảm, tự tôn của rất nhiều người nhưng nếu chúng ta không nhìn nhận thẳng thắn vào thực tế thì rất khó để phát triển bản thân và nhìn xa hơn là mong cầu sự phát triển của xã hội chung. Chúng tôi cũng không có nhu cầu thảo luận với những ý kiến ném đá trái chiều mà chỉ đơn giản là delete đi thôi nên cũng không cần phải dùng ngôn từ vỉa hè để bình loạn.

Một vài chia sẻ,

Nguyễn Thành Phương